Sunday, 09/05/2021 - 17:11|

Tập huấn tư vấn hướng nghiệp cho học sinh khu vực khó khăn và dân tộc thiểu số

Thực hiện QĐ số 2108/QĐ SGDĐT của Sở GD ĐT Thái Nguyên ngày 21/12/2020 về việc cử cán bộ, giáo viên tham gia tập huấn tư vấn hướng nghiệp cho HS khu vực khó khăn và dân tộc thiểu số.

Trong các ngày 28-30/12/2020, trường THCS Dương Tự Minh được tham gia lớp tập huấn tại Đồ Sơn Hải Phòng.

Các nội dung trọng tâm trong giáo dục hướng nghiệp:

1. Chủ đề 1: Tầm quan trọng của giáo dục hướng nghiệp

- Biết được mục tiêu tổng thể của giáo dục hướng nghiệp

- Giúp học sinh thấy được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc chọn nghề nói chung và quyết định hướng đi sau tốt nghiệp nói riêng dựa trên cơ sở năng lực, điều kiện của bản thân.

- Bước đầu hiểu được lợi ích của sự phù hợp nghề của từng con người cụ thể trong tương lai. Học sinh bước đầu thấy được một cách khái quát các hướng đi sau khi tốt nghiệp THCS.

- Giới thiệu và tổ chức tìm hiểu, so sánh qua thực tế về sự phù hợp và không phù hợp nghề của từng con người cụ thể, tìm hiểu và dự đoán nguyên nhân.

- Hướng dẫn học sinh thảo luận, hình dung bước đầu các hướng đi, sự thay đổi hình thức học tập hoặc làm việc sau khi tốt nghiệp THCS.

2. Chủ đề 2: Xây dựng sự tự tin cho bản thân

- Xác định các yếu tố tạo nên sự tự tin cho bản thân.

- Biết cách cải thiện sự tự tin và thể hiện được sự tự tin cho bản thân mình.

- Hiểu được tầm quan trọng của môi trường thuận lợi để hình thành sự tự tin và có khả năng hợp tác với những người xung quanh.

3. Chủ đề 3: Tìm hiểu thế giới nghề nghiệp

- Giúp cho học sinh có được một số nét khái quát về sự khác nhau giữa nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung bao cấp với nền kinh tế thị trường, hướng phát triển kinh tế xã hội của đất nước và địa phương trong thời gian tới.

- Bước đầu tiếp cận với các khái niệm việc làm, nghề nghiệp, thị trường lao động, một số đặc điểm về thị trường lao động và việc làm  ở nông thôn, thành phố

- Nghe giới thiệu về sự thay đổi và định hướng phát triển của nền kinh tế - xã hội của đất nước.

- Tiến hành làm trắc nghiệm về sự hiểu biết của học sinh về những đặc trưng của nền kinh tế thị trường.

- Qua việc giảng bài và ví dụ thực tế cho học sinh hiểu một số khái niệm: việc làm, nghề nghiệp, thị trường lao động trong nền kinh tế thị trường.

- Nhận ra cơ hội nghề nghiệp đối với nam và nữ là như nhau.

4. Chủ đề 4: Khám phá bản thân và môi trường xung quanh

- Giúp cho học sinh tự tìm hiểu về bản thân một cách khách quan, qua đó các em  xác định được điểm mạnh điểm  yếu của mình, liên hệ với các tình huống làm việc ở trường và ở nhà. Bước đầu có thể giải thích được các đặc điểm cá nhân ảnh hưởng đến lòng tự tin và việc thực hiện công việc.

- Xác định được một số công việc mà em yêu thích.

- Giảng giải kết hợp với dùng các phiếu trắc nghiệm giúp học sinh tự xác định và hiểu được các điểm mạnh, điểm yếu trong học tập và công việc ở trường, ở nhà, yếu tố giới tính có ảnh hưởng đến hứng thú, lòng tự tin, năng suất lao động.

- Chỉ ra được những công việc mà người em quen biết, ngưỡng mộ để thu thập thông tin về các nghề mình lựa chọn.

- Xác định cơ hội và điều kiện hành nghề.

- Xác định và mô tả được điều kiện để thành công trong nghề nghiệp.

5. Chủ đề 5: Khảo sát sở thích, khả năng của bản thân

- Giúp cho học sinh xác định được khả năng của mình thuộc các nhóm nghề có thể lựa chọn.

- Chỉ ra được nghề mà mình chọn trong các nhóm nghề.

- Tự tin với nghề mình lựa chọn.

6. Chủ đề 6: Tìm hiểu các thông tin về nghề

- Biết được thông tin về nghề mà mình cần tìm hiểu.

- Xây dựng được các câu hỏi giúp mình hiểu rõ về môi trường và điều kiện làm việc của nghề em yêu thích.

7. Chủ đề 7: Các mốc học tập

- Xác định được các mốc học tập và lộ trình học để làm được các nghề em đã lựa chọn.

8. Chủ đề 8: Phân tích điểm mạnh, yếu, cơ hội và thách thức.

- Giúp học sinh hiểu được tầm quan trọng của việc phân tích SWOT.

9. Chủ đề 9: Thuyết phục bố mẹ và người thân về lựa chọn nghề nghiệp của mình.

- Có khả năng bày tỏ được quan điểm của mình về việc lựa chọn nghề tương lai với bố mẹ, người thân một cách thuyết phục, hợp lí.

Một số hình ảnh đợt tập huấn

Tiến sĩ Đào Ngọc Nam - Giám đốc dự án phát biểu khai mạc đợt tập huấn

Tiến sĩ Ngô Thị Bích Nguyệt và Thạc sĩ Trần Thị Thanh Huyền - triển khai nội dung tập huấn

Các nhóm thảo luận, trao đổi nội dung bài học